logo_dien_dan_tri
banerslogan

4 công trình sáng tạo của Ngành Y tế thành phố được chọn để nhận Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM lần thứ nhất

Trong tổng số 111 công trình tham dự bình chọn Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM năm 2019, đã có 56 công trình được vào vòng chung khảo, kết thúc chấm vòng chung khảo, Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM đã chọn ra và chính thức công bố 44 công trình, đề tài, tác phẩm, giải pháp, mô hình sáng tạo tiêu biểu nhất để trao giải.

Trong số 8 công trình của Ngành Y tế được chọn vào Vòng chung khảo, có 4 công trình đã được Hội đồng tuyển chọn cấp thành phố chấm và Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM chọn ra để trao giải, 4 công trình sáng tạo đó là:

 

1. Quy trình báo động đỏ cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch - BV Nhi Đồng 1

2. Xạ trị định vị thân (SBRT) ung thư đầu cổ bằng máy gia tốc - BV Ung Bướu

3. Nâng cao hiệu quả cấp cứu cho người dân thành phố qua mạng lưới cấp cứu ngoại viện 115 – Sở Y tế, Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM, BV ĐK Sài Gòn

4. Hệ thống WebGIS quản lý bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố - Trung tâm Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (Sở KHCN), Trung tâm Y tế dự phòng thành phố

 

Sở Y tế xin chúc mừng các cá nhân và tập thể của các đơn vị đã được Hội đồng bình chọn cấp thành phố chấm và chọn để nhận Giải thưởng Sáng tạo TPHCM, giải thưởng sẽ được chính thức công bố và trao giải vào ngày 05/06/2019.

Dưới đây là tóm lược 4 công trình sáng tạo của Ngành Y tế thành phố được nhận Giải thưởng sáng tạo TP.HCM năm 2019:

Quy trình báo động đỏ cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch (BV Nhi Đồng 1)

yt 

Báo động đỏ cứu sống bé bị dao đâm xuyên não

 

Tháng 10-2014, một tai nạn giao thông kinh hoàng xảy ra trên quốc lộ 91 (tỉnh An Giang) khiến bé N.Q.H. văng khỏi bụng mẹ từ một người mẹ đang mang thai. Bé nhập viện BV Nhi đồng 1 TPHCM trong tình trạng dọa sốc với chân phải đứt lìa. Trước tình trạng bệnh nhân nguy cấp, BV Nhi đồng 1 lập tức kích hoạt quy trình báo động đỏ, toàn bộ bác sĩ (BS), điều dưỡng kíp hồi sức, phẫu thuật và các chuyên khoa liên quan có mặt ngay lập tức tại phòng mổ. Tất cả khẩn trương vừa hồi sức, vừa tiến hành can thiệp phẫu thuật cấp cứu ngay cho bé N.Q.H. Nhờ đó, bé H. qua cơn nguy kịch đầu tiên. Còn rất nhiều trường hợp khác như bé H.V.N.M. (4 tuổi, quận Tân Bình, TPHCM) bị dị vật nhọn đâm thủng tim, nhập viện trong tình trạng ngưng tim, sốc nặng. Em P.C.T. (10 tuổi, quê Long An) bị vỡ gan do té cây, máu chảy dữ dội vào đến khoa cấp cứu BV thì mạch và huyết áp đều không đo được. Bé D.M.P. (4 tháng tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) bị vết thương xuyên sọ do dao dâm. Hai em L.T.P. (3 tuổi) và L.T.L. (5 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) bị một người đàn ông ở cùng chung cư đâm nhiều nhát, vào viện trong tình trạng hết sức nguy kịch, ruột lòi ra ngoài. Tất cả đều được tái sinh, nhờ quy trình báo động đỏ.  Với hiệu quả cao của quy trình báo động đỏ nội viện tại BV Nhi đồng 1, từ tháng 4-2016, Sở Y tế TPHCM đã tiếp tục triển khai quy trình báo động đỏ liên viện và rất nhiều trường hợp nguy kịch đã được cứu sống nhờ sự phối hợp liên viện kịp thời và hiệu quả. Báo động đỏ nội viện và liên viện đã được Bộ Y tế đưa vào Bộ tiêu chí chất lượng BV Việt Nam (tiêu chí A1.4), xem đây là một trong những tiêu chí chất lượng bắt buộc trong cấp cứu người bệnh mà các BV trong cả nước cần phải đạt được. 

 

Xạ trị định vị thân (SBRT) ung thư đầu cổ bằng máy gia tốc (BV Ung Bướu)

yt_2

Với xạ trị định vị thân (SBRT), liều xạ mỗi lần thường rất cao, tập trung vào bướu nhưng ít ảnh hưởng đến mô bướu lành xung quanh, tiên lượng điều trị hiệu quả cao, ít biến chứng. Kỹ thuật xạ trị này được chỉ định cho những trường hợp bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và trường hợp tái phát có kích thước bướu nhỏ. Hệ thống thiết bị hỗ trợ này có thể tự dò tìm vị trí chuyển động của bướu để phát tia xạ trị một cách chính xác vào đúng vị trí bướu, giảm bớt thể tích xạ trị vào những cơ quan quý xung quanh bướu; do đó cho phép bệnh nhân xạ trị ở tư thế bình thường với những cử động sinh lý quan trọng (như nhịp thở, nhịp tim, chuyển động của bụng, tưới máu mô….) mà vẫn đạt mức độ chính xác và hiệu quả xạ trị cao hơn so với những kỹ thuật xạ trị trước đây.

Nâng cao hiệu quả cấp cứu cho người dân thành phố qua mạng lưới cấp cứu ngoại viện 115 (Sở Y tế, Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM, BV ĐK Sài Gòn)

 

yt3

Đã có 31 trạm cấp cứu vệ tinh phủ khắp địa bàn thành phố

 

Hiện đã có 31 trạm cấp cứu vệ tinh bao phủ địa bàn thành phố, sự tham gia làm trạm cấp cứu vệ tinh của các bệnh viện đa khoa quận, huyện, bệnh viện tư nhân làm tăng cơ hội vàng cứu sống nhiều bệnh nhân hơn, đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế của người dân thành phố. Gần đây Ngành Y tế TP HCM có những cải tiến tích cực trong hoạt động cấp cứu ngoại viện. Đầu tháng 11/2018, thành phố thí điểm cấp cứu bằng xe máy 2 bánh tại Trạm Câp cứu vệ tinh của BV ĐK Sài Gòn, nay đã có thêm Trậm Cấp cứu của BV quận 2, BV quận Thủ Đức, BV quận 4 trang bị thêm xe cấp cứu 2 bánh. Hiện nay, Trung tâm Cấp cứu TP HCM đang thử nghiệm hệ thống điều hành cấp cứu thông minh, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đào tạo chuyên viên cứu thương theo hướng paramedic.

 

Hệ thống WebGIS quản lý bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố - Trung tâm Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (Sở KHCN), Trung tâm Y tế dự phòng thành phố

 yt42

Webgis không chỉ có mặt tại toàn bộ 319 trạm y tế phường xã mà còn kết nối với 79 bệnh viện trên địa bàn TP.HCM

Từ tháng 4/2017 đến nay, Webgis đã trở thành công cụ không thể thiếu trong công tác phòng dịch từ tuyến cơ sở đến cấp quản lý cao nhất bởi sự thống nhất, nhanh chóng, kịp thời và chính xác trong thông tin ca bệnh. 47.000 ca bệnh được ghi nhận trong hơn 1.000 ngày sử dụng. Đây chính là nền tảng để y tế dự phòng tối ưu hóa chức năng của mình Không những vậy, Webgis còn hỗ trợ xác định ổ dịch, phân tích và dự báo tình hình dịch bệnh trên bản đồ trực tuyến. Từ quản lý sốt xuất huyết, Webgis sẽ được phát triển để thông tin và quản lý các dịch bệnh khác tại TP.HCM như tay chân miệng. Hiệu quả phòng dịch bệnh truyền nhiễm tại TP.HCM sẽ được nâng cao khi Webgis không chỉ có mặt tại toàn bộ 319 trạm y tế phường xã mà còn kết nối với 79 bệnh viện trên địa bàn TP.HCM.

SỞ Y TẾ TP.HCM

dt2_2

Copyright © 2019. Diendanbenhtri.com

1
Bạn cần hỗ trợ?